Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn. Loại nào để dành tiết kiệm tốt hơn

Ngày nay, ngoài cách tiết kiệm bằng cách gửi tiền ngân hàng, người ta còn tiết kiệm bằng cách tích trữ vàng. Thông thường người ta sẽ tiết kiệm bằng cách mua vàng miếng hoặc vàng nhẫn, trang sức vàng. Vậy nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn? Loại nào để dành tiết kiệm tốt hơn? Để tìm hiểu những nội dung trên, hãy cùng giavangol.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Nên mua vàng để dành tiết kiệm không?

Từ xưa đến nay, ông bà cha mẹ thường đổ vàng để cất trữ phòng thân hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng để thu lãi. Vàng là kim loại có giá trị nhất, vàng cũng là loại tài sản dễ dàng mau bán và trao đổi nhất vì nó có mức giá cố định. Theo quan niệm của người xưa, vàng là vật đem lại may mắn cho gia chủ, đồng thời đây cũng được coi là của hồi môn của cha mẹ tặng cho con cái vào ngày lấy chồng, cưới vợ.

Mua vàng khi có tiền nhàn rỗi đã là thói quen , phong tục của người Châu Á nói chung hay người Việt Nam nói riêng. Đặc biệt vào mùng 10 tháng Giêng, người ta đã đặt cho ngày đó cái tên ngày vía thần tài. Vào ngày này mọi người đều đổ xô đi mua vàng để tích trữ, hi vọng sẽ mang lại may mắn. Nếu bạn có tiền, bạn vẫn nên mua vàng để tích trữ vì vàng vừa làm đẹp cho bạn vừa là cách tiết kiệm để dành của cải.

Tuy nhiên từ năm 2019 đến nay, đại dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta và gây ra những chuyển biến trong nền kinh tế. Từ đó thị trường vàng bạc cũng biến động liên tục. Hôm nay giá vàng có thể cao đạt ngưỡng nhưng ngày mai giá vàng lại “tụt dốc không phanh”. Do vậy bạn nên cân nhắc và lựa chọn thời điểm mua vàng và lựa chọn loại vàng để mua, tránh tình trạng mua cao bán thấp.

Vàng miếng và vàng nhẫn có gì khác nhau?

Chúng ta có thể nhận biết vàng miếng và vàng nhẫn dựa trên vẻ bề ngoài. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa vàng nhẫn và vàng miếng:

vang-mieng-va-vang-nhan-co-khac-nhau-khong
Vàng miếng và vàng nhẫn có khác nhau không?
Vàng miếngVàng nhẫn
Vàng miếng có hình dạng chữ nhật, kích thước không quá lớn.Bốn góc của vàng miếng được mài tạo độ cong để tránh làm đứt tay người sử dụng. Trên bề mặt được khắc chữ và hình rồng phượngVàng nhẫn có hình tròn như chiếc nhẫn bình thường.Vàng nhẫn thường trơn bóng và không khắc quá nhiều chi tiết, thường chỉ khắc loại vàng phía trong nhẫn.Bạn có thể chọn mua những loại vàng nhẫn được chế tác tinh tế, đính đá,…

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn

Việc quyết định nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Hơn nữa, việc nên mua loại vàng nào còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người mua và mức giá của từng loại vàng.

Mục đích sử dụng

Nếu mua để đầu tư hay tích trữ dài hạn thì bạn nên lựa chọn mua vàng miếng sẽ tốt hơn. Vì vàng miếng dễ cất trữ và khó lạc mất gây thất thoát tài sản hơn so với vàng nhẫn. Bạn có thể chọn mua những loại vàng miếng có tính phong thủy như vàng rồng phượng SJC, vàng miếng phúc lộc thọ,…

Nếu bạn mua vàng vừa có mục đích tiết kiệm, vừa sử dụng như một loại trang sức khi đi tiệc hoặc làm đẹp cho bản thân thì bạn nên lựa chọn vàng nhẫn. Vàng nhẫn được thiết kế nhiều mẫu phong phú và tinh tế, kết hợp đính đá hoặc tạo kiểu nên có rất nhiều mẫu cho bạn lựa chọn.

Giá thành

Đầu tiên khi nhìn vào vàng miếng, bạn sẽ thấy nó có giá trị hơn rất nhiều so với vàng nhẫn. Vàng miếng là loại vàng đặc ruột có hàm lượng vàng nguyên chất lên đến 99,99%, không bị pha trộn bởi tạp chất. Hơn nữa, giá vàng miếng luôn được niêm yết tại các cửa hàng, nên bạn sẽ không sợ bị ép giá hoặc mua nhầm.

Còn về vàng nhẫn, vàng nhẫn sẽ có giá thấp hơn so với vàng miếng nên phù hợp với tài chính của nhiều người. Vàng nhẫn được mua bán dưới dạng chỉ và phân chứ không mua bán dưới dạng lượng như vàng miếng.

Như vậy, khách hàng có thể xem xét mục đích sử dụng và giá thành của hai loại vàng nhẫn và vàng miếng để đưa ra quyết định nên mua loại vàng nào.

Cách bảo quản vàng miếng và vàng nhẫn

Vàng miếng và vàng nhẫn đều là những loại tài sản có giá trị cao và đầu tư với mục đích sinh lời. Do vậy bạn cần bảo quản vàng đúng cách để khi bán ra có thể thu về lợi nhuận thay vì thu về một khoản lỗ. Dưới đây là một số cách bảo quản hai loại vàng này bạn có thể tham khảo:

Bảo quản vàng miếng

Vàng miếng là một loại vàng có giá trị cao nhưng được thiết kế dưới dạng miếng hình chữ nhật nên rất dễ cất trữ mà không sợ bị lạc mất. Đối với vàng miếng, bạn có thể để các miếng vàng vào một cái hộp và cất vào tủ. Vàng miếng rất bền và đặc ruột nên bạn chỉ cần bảo quản cho các miếng vàng không bị trầy xước là được. Dù bạn có cất 5 năm hay 10 năm sau thì cũng sẽ không bị hao hụt gì về khối lượng.

Bảo quản vàng nhẫn

Không giống với vàng miếng, vàng nhẫn được thiết kế rất nhỏ, thường mỗi chiếc nhẫn sẽ có khối lượng từ 3 phân đến 3 chỉ. Do vậy khi bảo quản vàng nhẫn, bạn cần phải cẩn thận tránh để bị lạc mất gây thất thoát tài sản. Vàng nhẫn rất dễ bị hao mòn theo thời gian sử dụng nên bạn cần kiểm tra thường xuyên. Hơn nữa vàng nhẫn có nhiều chi tiết nên bạn cần thường xuyên vệ sinh để vàng luôn sáng bóng và đẹp.

Kinh nghiệm mua vàng để dành tiết kiệm

Mua vàng để dành tiết kiệm là một thói quen từ trước đến nay. Nhưng có rất nhiều trường hợp người mua mua vàng vào với giá cao nhưng khi bán ra giá vàng lại rất thấp và bị lỗ một khoản tiền lớn. Như vậy thì việc mua vàng để dành tiết kiệm lại không hợp lý. Dưới đây chúc tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm mua vàng tiết kiệm để mang lại lợi nhuận cho người mua:

kinh-nghiem-mua-vang
Kinh nghiệm mua vàng để dành tiết kiệm

Mua vàng bằng số tiền nhàn rỗi

Tiền nhàn rỗi ở đây được hiểu là số tiền bạn làm dư ra và không cần phải sử dụng đến trong vòng 3 năm. Thông thường với số tiền này người ra sẽ gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc đầu tư vàng. Bạn cần xem xét kỹ số tiền mình đang có sắm sửa trong gia đình và chi tiêu sẽ dư ra tầm bao nhiêu. Sau đó bạn có thể sử dụng số tiền nhàn rỗi này để đầu tư vàng. Một điều lưu ý ở đây là bạn chỉ nên sử dụng số tiền nhàn rỗi để mua vàng thôi nha. Vì nếu bạn lấy tất cả tiền ra để mua vàng, sang hôm sau bạn không có tiền để chi tiêu nên buộc phải bán vàng ra. Lúc đó bạn chắc chắn sẽ bị lỗ nặng. Hơn nữa, bạn cần tránh trường hợp vay tiền để mua vàng khi thấy giá vàng đang tăng. Vì như vậy mức độ rủi ro bạn nhận về rất lớn.

Mua vàng tại các thương hiệu uy tín

Vàng là một tài sản có giá trị lớn, do đó khi mua vàng bạn không thể quyết định vội vàng hay mua chỗ nào cũng được. Bạn cần suy nghĩ kỹ và tìm các cửa hàng uy tín nơi mình sống để mua. Như bạn cũng biết, vàng nhẫn rất dễ bị pha trộn tạp chất. Nếu bạn mua ở những cửa hàng không uy tín sẽ rất dễ gặp phải tình trạng này. Bạn mua vào giá cao nhưng khi bán ra giá rất thấp.

Chỉ nên mua vàng tại các cửa hàng có xuất hóa đơn, chứng từ đầy đủ. Tránh trường hợp ham rẻ mua ở những cửa hàng không uy tín, như vậy bạn rất dễ mua phải vàng lẫn tạp chất hay vàng non.

Một số cửa hàng vàng bạc uy tín bạn có thể tham khảo:

  • Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ
  • Tập đoàn Vàng bạc đá quý DoJi
  • Cửa hàng Bảo Tín Minh Châu
  • Cửa hàng Vàng bạc đá quý Ngọc Thẫm
  • Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC,…

Theo dõi biến động giá vàng

Để hạn chế tình trạng mua đắt bán rẻ hoặc mua hàng giá cao nhưng chất lượng thấp, bạn cần thường xuyên cập nhật giá vàng trong nước. Bởi vì giá vàng luôn lên xuống thất thường, do đó nếu bạn cập nhật giá vàng thường xuyên, bạn sẽ đưa ra quyết định mua – bán vàng chính xác và có thể sinh lời. Một điều lưu ý khi mua vàng là bạn không nên mua vàng khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới trên 500.000 đồng/lượng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn để tiết kiệm tốt hơn. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có kinh nghiệm hơn trong việc chọn mua vàng để tiết kiệm, tích trữ. Chúc các bạn thành công.

Tìm hiểu thêm:

  1. Vàng 23K Là Gì, Giá bao nhiêu 1 chỉ ngày hôm nay
  2. Dây chuyền vàng non 10k nam 1 chỉ, 2 chỉ,3,4,5 chỉ giá bao nhiêu
  3. Vàng 7 tuổi rưỡi giá bao nhiêu? Thông tin vàng non tuổi là gì?

Xem Thông tin, tin tức mới nhấ về ngân hàng, tài chính đầu tư, tỷ giá tại: NganhangAZ.com