Các ký hiệu trên nhẫn vàng: vàng trắng, 18k, 24k, chữ xp là gì?

Vàng luôn là một kim loại quý luôn được đông đảo người quan tâm. Trong đó có các ký hiệu trên nhẫn vàng: vàng trắng, 18k, 24k, chữ xp khiến nhiều người thắc mắc và muốn tìm hiểu về ý nghĩa của nó. Chính vì thế mà, giavangol.vn nhà tớ có mặt để cung cấp toàn bộ nhưng thông tin cụ thể nhất. Cùng đón xem bài viết ngay sau đây nha.

Ký hiệu trên nhẫn vàng là gì?

Trên những trang sức bằng vàng nói chung hay những ký hiệu trên nhẫn vàng nói riêng đều tồn tại ký hiệu riêng để người mua nhận biết và phân biệt. Ký hiệu trên nhẫn vàng được xem là không thể thiếu khi các nhà hoàn kim gia công kim loại quý này. Điều này giúp người mua yên tâm về chất lượng của vàng cũng như biết được xuất xứ nguồn gốc, hàm lượng vàng và thương hiệu của sản phẩm mà họ sở hữu.

Các ký hiệu trên nhẫn vàng

Những ký hiệu này cũng là một phần giúp các đại lý vàng tư nhân hay các thương hiệu lớn làm chữ ký xác nhận về mặt hàng của mình. Tuy nhiên trong quá trình khắc ký hiệu trên nhẫn vàng các nhà hoàn kim cũng thực hiện sao vừa đảm bảo về mặt chất lượng vừa không mất đi tính thẫm mỹ của sản phẩm.

Trước kia, những bước thực hiện ký hiệu này khá phức tạp và khó khăn đối với các nhà hoàn kim. Nhưng với công nghẹ hiện đại như bây giờ thì đa số các kim loại quý như nhẫn vàng đầu có thể khắc ký hiệu một cách dễ dàng thông bắn laser.

Quy định về các ký hiệu trên nhẫn vàng

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 22/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ, ký hiệu được khắc lên các kim loiaj quý như vàng, bạc, mỹ nghệ phải tuân theo các nguyên tắc sau:

 • Ký hiệu chữ G.P trên nhẫn vàng: là sản phẩm có chứa vàng bọc, phủ, mạ trên kim loại nền khác
 • Ký hiệu chữ G.F trên nhẫn vàng: là những sản phẩm được cấu thành từ các loại kim loại khác nhưng lớp vàng lúc này sẽ được nhồi,  nhét vào bên trong phần lõi chiếc nhẫn.
 • Ký hiệu chữ C trên nhẫn vàng: là những sản phẩm có lớp phủ mỏng bằng vật liệu phi kim loại và trong suốt
 • Ký hiệu chữ P trên nhẫn vàng: tương tự như những sản phẩm có ký hiệu C những khác nhau ở chỗ vật liệu phi kim loại sẽ được thay thế bằng một lớp kim loại hay hợp kim từ một chất khác được bao bọc bởi bên ngoài.

Giải mã ký hiệu trên nhẫn vàng

Khống chỉ dừng lại ở những ký hiệu đơn thuần mà những biểu tượng trên nhẫn vàng này còn có đa dạng về kích thước, kiểu chữ,…Tuy theo ngành nghề kinh doanh, món trang sức hay thương hiệu hoàn kim những ký hiệu trên nhẫn vàng sẽ khác nhau.

Hàm lượng vàng

Ý nghĩa đầu tiên cũng là quan tọng nhất trong ký hiệu vàng trên nhẫn vàng là biểu thị hàm lượng của sản phẩm đó. Thương những ký hiệu trên nhẫn vàng này là K (đơn vị đo lượng vàng là kara). Những sản phẩm nhẫn vàng thường có những ký hiệu như sau: AU 24K, AU 18K, 14K, 10K…Ngoài ra, có một số doanh nghiệp hay thương hiệu họ còn sử dụng đơn vị phần trăm (%) để biểu thị hàm lượng vàng.

Một số thông tin về hạm lượng hay độ nguyên chất của vàng mọi người cần lưu ý như sau:

 • 24K: đây là vàng nguyên chất với hàm lượng 99.99% và hầu như không lẫn tạp chất khác.
 • 22K: là vàng chỉ có hàm lượng 95,83%
 • 18K: là vàng chỉ có hàm lượng 75%
 • 15K: là vàng chỉ có hàm lượng 62,50%
 • 14K: là vàng chỉ có hàm lượng 58,33%
 • 10K: là vàng chỉ có hàm lượng 41,67%
 • 9K: là vàng chỉ có hàm lượng 37,5%.

Với hàm lượng vàng nguyên chất thì vàng 24k được đánh giá là có giá trị cao nhất. Còn đa số những loại vàng còn lại đều đã ị lẫn tạp chất để vàng có thể cứng hơn. Bởi lẽ là vì vàng nguyên chất khó tạo ra những thiết kế đẹp mắt vì khá mềm. Việc bổ sung tạp chất khác như thế này giúp vàng cứng và dễ thực hiện chế tác hơn rất nhiều.

Logo thương hiệu

Những thương hiệu lớn thường đính kem logo của mình nhằm khẳng định giá trị cho sản phẩm cũng như làm tăng thêm độ uy tín cho thương hiệu của họ. Những thương hiệu thường gắn logo của họ vào ký hiệu trên nhẫn vàng như: PNJ, DOJI, SJC,…Biện pháp này còn giúp họ phân biệt rõ được sản phẩm bên mình và các thương hiệu đối thủ.

Một số thông tin khác

Ngoài những ký hiệu quan trọng thì đâu đó những ký hiệu nhẫn vàng khác sẽ thỉnh thoảng xuất hiện ở sản phẩm của bạn. Các nhà hoàn kim có thể thể hiện ngày tháng năm sản xuất, số seri sản phẩm,…để đảm bảo chất lượng. Hơn nữa nếu bạn là một người mua trang sức và giữ gìn kỷ niệm bạn có thể đề nghị việc khắc tên hay một số thông tin cá nhân của mình trên sản ohaamr nhẫn vàng mà bạn mong muốn.

Ký hiệu chữ XP trên nhẫn là gì?

Ký hiệu chữ XP trên nhẫn vàng của bạn là một ký hiệu vô cùng giá trị để bạn nhận biết rằng nhẫn vàng của bạn không phải được thiệt kế hoàn toàn bằng vàng. Đây là ký hiệu nhẫn vàng cho thấy nó là một sản phẩm mỹ ký cao cấp và chỉ được mạ vàng thôi nha.

Do không phải từ vàng thật nên giá thành của những trang sức mỹ ký có ký hiệu XP khá rẻ, khoảng tâm vài trăm ngàn, khá phù hợp làm trang sức cho những người có thu nhập hạn chế nhưng vẫn muốn đeo trang sức bằng vàng. Nhưng không vì thế mà mẫu mã xấu, vì bên trong được làm bằng kim loại khác nên mẫu mã vô cùng đa dạng và phong phú giúp bạn có thể sở hữu được những trang sức vô cùng đẹp mắt luôn.

Thông tin về thị trường Vàng thế giới và đầu tư tại trang: SanVangTheGioi.com

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các ký hiệu trên nhẫn vàng: vàng trắng, 18k, 24k, chữ xp. Hi vọng qua bài viết mọi người đã nắm rõ những kiến thức về các ký hiệu nhẫn vàng để có thể là một người mua hàng thông minh. Cảm ơn đã theo dõi hết bài viết!

Xem Thông tin, tin tức mới nhấ về ngân hàng, tài chính đầu tư, tỷ giá tại: NganhangAZ.com