Nữ Đeo Nhẫn Cưới Tay Trái Được Không? Tay nào mới đúng?

Nữ đeo nhẫn cưới tay trái được không? Tay nào mới đúng? Đang là câu hỏi mà các bạn nữ sắp tiến hới hôn nhân để xây dựng hạnh phúc gia đình đang bâng khuâng. Vậy thì sau đây, hãy cùng giavangol.vn điểm qua những thông tin về cách đeo nhẫn cưới để hiểu rõ hơn về cách đeo nhẫn trong ngày cưới nhé!

Ý nghĩa của nhẫn cưới

Nhẫn cưới là loại nhân được trao cho nhau trong ngày cưới từ hai phía, nhằm khẳng định hai người chính thức trở thành vợ chồng. Nhưng ít ai hiểu rõ ý nghĩa bao hàm của nhẫn cưới trong hôn lễ là như thế nào, sau đây chúng tôi sẽ phân tích giúp bạn ý nghĩa của nhẫn cưới nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

Nhẫn cưới sẽ có hình vòng tròn, đầu tiên nó thể hiện sự vẹn nguyên trong đời sống hôn nhân và gia đình. Vòng tròn đó còn là biểu tượng thiêng liêng, là sự gắn bó không bao giờ chấm dứt và để nhắc nhở là đã có một nửa của đời mình, không còn một cuộc sống tự do như trước.

Chữ nhẫn ở đây ý nói lên sự nhẫn nại cần có trong hôn nhân và gia đình, nếu có sự bất hòa xảy ra thì hai người nên nhìn lại mà nhẫn nhịn, dung hòa, tha thứ để cuộc sống được bình yên,  hạnh phúc hơn. Ở Việt Nam, nhẫn cưới được trao cho đối phương trong lúc làm lễ cưới, trước mặt các quan khách hai bên để cho mọi người thấy sự gắng kết giữa hai người.

Phân biệt nhẫn cưới và nhẫn đính hôn

Một số người hay nhầm tưởng nhẫn cưới và nhẫn đính hôn là một, nhưng điều đó hoàn toàn sai. Vậy thì nhẫn cưới khác nhẫn đính hôn ở điểm như sau: Khác với nhẫn đính hôn, nhẫn cưới là một cặp gồm hai chiếc có hình dáng giống nhau cho cả nam và nữ, còn nhẫn đính hôn chỉ có 1 chiếc dành cho nữ

Nhẫn đính hôn là nhẫn được bạn nam trao cho bạn nữ vào thời điểm chín mùi trong tình yêu. Lúc đó đối tượng và bạn nam ấy đủ điều kiện để bước vào cuộc sống hôn nhân. Bạn nam sẽ trao nhẫn đính hôn cho cô gái với mục đích dò hỏi ý kiến của bạn nữ để tiến tới cuộc sống hôn nhân.

Nhan-cuoi-va-nhan-dinh-hon
Đeo nhẫn cưới và nhẫn đính hôn như thế nào cho tiện

Nếu bạn nam trao nhẫn đính hôn mà bạn nữ không đồng ý thì chiếc nhẫn sẽ được trả về chủ nhân của nó. Nhưng nếu bạn nữ đồng ý nhận lời thì một thời gan gần nhất cả hai bạn sẽ tiến tới hôn nhân để cùng xây dựng gia đình. Còn trường hợp nếu bạn nữ nhận lời nhưng sau đó bạn nam bội ước thì chiếc nhẫn được xem như món bồi thường danh dự cho bạn nữ.

Còn đối với nhẫn cưới sẽ gồm 2 chiếc cho cả nam và nữ và nhẫn cưới lúc này sẽ mang ý nghĩa nhẫn nại, kiền trì, gắng bó, tin tưởng lẫn nhau. Nó còn là biểu tượng của sự lâu biền, thủy chhung và mang ý nghĩa nghiêm túc hơn kể từ lúc họ trao nhẫn cưới và chính thức trở thành vợ chồng.

Nữ đeo nhẫn cưới tay trái được không

Theo quan niệm từ xưa, nữ sẽ không đeo nhẫn cưới tay trái. Như ông bà ngày xưa thường có câu nam tả nữ hữu là câu nói không xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Câu nói như một qui tắc hợp lý mang nghĩa như sau: Tả là bên trái, hữu là bên phải và nghĩa của nguyên câu nói tức là nam bên trái, nữ bên phải.

Theo khoa học thì câu nói nam tả nữ hữu có liên quan nhiều đến thuyết âm dương trong triết học Trung Hoa. Âm dương là hai mặt đối lập nhưng lại thống nhất với nhau và tạo điều kiện cho nhau tạo sự khởi đầu cho mọi sự sống. Vì vậy theo phong thủy, nếu đeo nhẫn cưới đúng thì đời sống hôn nhân được dung hòa, êm ấm.

Nhưng hiện nay các bạn trẻ không còn quan tâm nhiều vì cũng chẳng có một luật lệ hay nguyên tắc nhất định nào về việc chọn lựa tay đeo nhẫn mà phụ thuộc vào mỗi sở thích cá nhân.

Ý nghĩa của các ngón tay khi đeo nhẫn

Các ngón tay trên bàn tay của con người thường mang một ý nghĩa khác nhau khi đeo nhẫn như:

  • Đeo nhẫn ngón cái thể hiện sự quyền lực, địa vị cao trong xã hội của những người cấp trên, chỉ huy, đứng đầu. Điều này thường thấy ở các vị vua chúa thời xưa.
  • Đeo nhẫn ngón trỏ tượng trưng cho học vấn và sự nghiệp, những người đeo nhẫn ngón này thường có tham vọng lớn và ý chí luôn muốn vương lên
  • Đeo nhẫn ngón ở giữa thể hiện sự trách nhiệm, những người này thường đáng tin cậy và biết giữ lời hứa và rất dễ yêu đơn phương một ai đó.
  • Đeo nhẫn ngón áp út là ngón đại diện cho hạnh phúc hôn nhân, thể hiện hoa đã có chủ thể hiện cho tình yêu chung thủy, sự gắng kết ngọt ngào, lãng mạn.
  • Đeo nhẫn nhón út sẽ thể hiện chủ nghĩa độc thân, những người đeo nhẫn ngón này thường rất thông minh, năng động và sáng tạo.

Nữ đeo nhẫn cưới tay nào mới đúng

Ngày nay đeo nhẫn cưới là một nghi thức không thể thiếu trong đám cưới không những ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới, được bắt nguồn từ thời Hy lạp, thời Ai Cập cổ đại. Đối với những bạn nữ sắp cưới hay bâng khuâng không biết nên đeo tay nào cho đúng thì sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách đeo sao cho phù hợp.

Ngay-nay-nu-deo-nhan-cuoi-tay-nao
Ngày nay nữ thường đeo nhẫn cưới tay nào

Trong hôn nhân, nên đeo nhẫn áp út, cũng theo quan niệm của người Châu Âu thì ngón áp út có mạch máu liên kết đến nhịp đập của trái tim và họ gọi đó là tĩnh mạch  vena amoris – tĩnh mạch của tình yêu. Vì vậy cần mang nhẫn cưới vào ngón áp út.

Nhưng vậy, nữ nên đeo nhẫn cưới tay phải ở ngón áp út như câu nói được đề cập phía trên theo ông bà thời xưa là nam tả nữ hữu. Nam sẽ đeo nhẫn cưới vào vị trí ngón áp út nhưng đeo ở bàn tai trái.

Như sự lãng mạng của các nước Phương Tây, khi đi bộ trên đường người đàn ông luôn đi bên ngoài để thể hiện sự lịch sự, bảo vệ đối với người phụ nữ. Vì vậy đàn ông mang nhẫn cưới tay trái sẽ trùng khớp với việc cầm tay người bạn đời đeo nhẫn tay phải.

Ngày nay nữ thường đeo nhẫn cưới tay nào

Nếu theo quan niệm thời xưa như câu nam tả nữ hữu thì nữ sẽ đeo nhẫn cưới ở ngón áp út phía tay phải. Còn nam thì sẽ đeo nhẫn cưới ở ngón áp út nhưng bên tay trái.

Cach-deo-nhan-cuoi-co-dau-va-chu-re
Cô dâu và chú rể đeo nhẫn cưới

Theo y học thì vẫn giữ nguyên thói quen đeo nhẫn ở cả nam và nữ tai ngón áp út vì tại đó có đường mạch máu dẫn trực tiếp về tim. Vì thế nên mọi người thường tin rằng có một sự kết nối giữa ngón áo út với trái tim của mỗi người đó chính là liên kết tình yêu còn được gọi là ngón tay tình yêu để tượng trưng.

Ngày nay, việc nữ đeo nhẫn cưới tay phải ở ngón áp út như cách ông bà thời xưa không còn quan trọng nữa. Thay vào đó, nữ thường sẽ thuận tay phải nhiều hơn và trong lúc làm việc nếu đeo nhẫn cưới ở ngón áp út phía tay phải thì sẽ mau trầy xướt, vướng víu, làm cho các hoạt động thuận tay phải nhiều thêm bất tiện.

Lưu ý khi chọn mua nhẫn cưới

Trên thị trường có rất nhiều loại nhẫn cưới đẹp, với các thiết kế và chất liệu đa dạng và nhiều mẫu mã màu sắc, nhưng để chọn một cặp nhẫn phù hợp cho ngày trọng đại thì các bạn cần lưu ý đôi chút như sau:

Chọn chất liệu nhẫn sao cho phù hợp

Nhẫn cưới bằng vàng là loại nhẫn cưới truyền thống được dùng rất nhiều, nhẫn vàng thường thể hiện sự ấm áp, dung hòa trong tình cảm vợ chồng, sẻ chia trong hôn nhân, gia đình

Nhẫn cưới bằng vàng trắng cũng tương tự nhẫn vàng nhưng mang một màu sắc hiện đại, được giới trẻ ưa chuộng rất nhiều trong thời gian gần đây vì độ sang trọng, lịch sự và đa dạng về kiểu cách, mẫu mã. Tuy vậy nhưng giá thành sẽ cao hơn và sau một thời gian dùng cần vệ sinh bóng lại

Nhẫn cưới bằng vàng hồng không trắng sáng như bạc và không rực rỡ như 9999, vàng hồng nổi bật với sắc màu nồng ấm. Dù nhẹ nhàng nhưng vẫn tỏa sáng từ mọi góc độ. Nhìn sơ cũng cảm nhận được sự ấm áp, biểu trưng cho sự lãng mạn nên được các cặp đôi hiện đại hay lựa chọn.

Size nhẫn phải phù hợp với tay

Bên cạnh chất liệu cũng như màu sắc thì chọn size nhẫn cho phù hợp cũng là yếu tố quan trọng. Nếu size nhẫn quá rộng hoặc quá chật cũng ảnh hưởng đến quá trình đeo. Cách để thử sự thoải mái khi đeo đó là sau khi đeo, bạn hãy co gập các ngón vào lòng bàn tay xem có quá chật hay không.

Trước khi mua hoặc đặc cũng cần thử kĩ, thử trực tiếp vào tay, có thẩ vẫy mạnh bàn tay để thử độ vừa khi đeo, nếu không bị tụt sẽ vừa. Cảm thấy thoải mái thì quá trình đeo nhẫn về sau cũng tiện hơn.

Chính vì thế câu hỏi nữ đeo nhẫn cưới tai trái được không thì câu trả lời là được. Điều đấy không quan trọng như lúc xưa mà hiện nay, nó phụ thuộc hoàn toàn vào mỗi sở thích và sự thuận tiện khi đeo của mỗi cá nhân, hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu được nữ nên đeo nhẫn cưới tay nào là thích hợp để chuẩn bị cho ngày cưới thật chu đáo.