Vàng Ý và Vàng Ta khác nhau chỗ nào, Cái nào đắt hơn? Nên mua hơn?

Vàng Ý và vàng ta là hai loại vàng khá phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường trang sức hiện nay. Các bạn hãy cùng giavangol.vn đi tìm hiểu vàng ý khác vàng ta chỗ nào? Cái nào đắt hơn và nên mua hơn ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Vàng Ý là gì?

Vàng ý là loại vàng có màu trắng và chúng có nguồn gốc xuất từ từ Italia. Chúng được tạo ra từ vàng nguyên chất và các hợp kim khác nhau. Loại vàng này gây ấn tượng được với đông đảo khách hàng bởi vẻ ngoài sáng bóng và tinh tế của chúng.

Bo-trang-suc-vang-Y
Bộ trang sức vàng Ý

Trên thị trường trang sức hiện nay vàng Ý được chia làm hai loại chính như sau:

  • Vàng Ý 750: đây là loại vàng có đến 75% là vàng nguyên chất và số còn lại là các hợp kim khác.
  • Vàng ý 925: chúng chỉ chứa 92,5% là vàng nguyên chất và số còn lại là thành phần hợp kim khác nên chúng có độ bóng cao, sáng và rất cứng, có thể chế tác được rất nhiều mẫu trang sức đẹp mắt khác nhau.

Vàng ta là vàng gì?

Vàng ta hay còn gọi là vàng nguyên chất, chúng không pha trộn bất kì hợp chất nào khác. Vàng ta còn có tên gọi khác là vàng 9999 vì chúng có đến 99,99% là vàng nguyên chất, Chính vì vậy mà đặc tính của chúng khá mềm, khó gia công và tạo kiểu mẫu mã. Chính vì vậy, loại vàng này chủ yếu được làm những trang sức trơn dùng để cất trữ mà thôi.

Trang-suc-vang-Ta
Trang sức vàng Ta

Vàng Ý và vàng Ta khác nhau chỗ nào?

Vàng Ý và vàng Ta có rất nhiều điểm khác nhau về thành phần vàng, độ cứng, độ bóng và ứng dụng của chúng. Dưới đây là một vài điểm khác biệt khá lớn giữa hai loại vàng nay:

Xét về thành phần vàng: Như chúng tôi đã đề cập ở trên. Đối với vàng Ý chúng chỉ có 92,5-95% là vàng và số còn lại chính là các hợp kim khác như bạc… còn vàng ta thì chúng có đến 99,99% là vàng nguyên chất, hầu như không hề trộn lẫn các hợp chất khác.

t về độ cứng: Vì vàng Ý chứa nhiều hỗn hợp chất khác nên chúng có độ bóng, đẹp và cứng hơn so với vàng ta rất nhiều. Chính vì vậy mà chúng thường được sử dụng để chế tác thành nhiều mẫu trang sức khác nhau rất đẹp mắt, đa dạng về mẫu mã. Còn vàng ta chúng khá mềm nên khi chế tác trang sức khá khó khăn, chủ yếu được dùng để chế tác trang sức ít chạm khắc hoa văn.

t về độ bóng: vàng Ý chúng có 2 gam màu chính là màu vàng và màu trắng, chúng sáng bóng, còn vàng ta có màu vàng sẫm.

Mục đích mua: Người ta mua vàng ý chủ yếu vì chúng đẹp, đa dạng mẫu mã,. Các sản phảm trang sức được làm từ vàng ý rất nhiều với nhiều họa tiết và kiểu dáng khác nhau. Còn đối với vàng ta chủ yếu được đúc thành thỏi hoặc các loại trang sức đơn giản. Người ta mua vàng Ta chủ yếu với mục đích để dự trữ đầu tư là chính.

Một điểm khác biệt nữa chính là giá cả, giá vàng ý sẽ rẻ hơn khá nhiều so với vàng Ta. Chính vì vậy mà chúng thường được ưa chuộng hơn khi mua dùng để làm trang sức đeo hàng ngày. Còn vàng ta chủ yếu mua để tích trữ là chính.

Vàng Ý và vàng Ta cái nào đắt hơn?

Giá vàng Ý

Hiện nay trên thị trường trang sức, vàng Ý chủ yếu được bán dưới dạng trang sức, chính vì vậy mức giá của nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và chúng cũng không có một định giá nào cố định và niêm yết cả. giá vàng ý phụ thuộc vào mẫu mã trang sức và những phụ kiện, trang sức đính kèm trên mỗi sản phẩm.

Như vậy, vàng ý có giá rẻ hơn khá nhiều so với vàng Ta. Thông thường mức giá mua vào là 3.950.000/chỉ; giá bán ra 4.800.000/chỉ. Mức giá này chưa tính tiền gia công trang sức và các loại đá đính kèm trênmẫu sản phẩm.

Giá vàng Ta

Giá vàng Ta hiện nay đang có xu hướng giảm so với ngày hôm qua, đang nằm ở mức khoảng 56 triệu/lượng mua vào và bán ra là 57,2 triệu. Như vậy, có thể thấy. giá vàng ta cao hơn khá nhiều so với vàng Ý. Thông thường, vàng ta ít khi được chạm khắc hoa văn và đính đá nên chúng có mức giá niêm yết. Chênh lệch giữa giá thị trường với giá sản phẩm không nhiều.

Như vậy, qua so sánh ở trên chúng ta có thể thấy được giá vàng Ta luôn luôn cao hơn so với giá vàng Ý khá nhiều. Khi mua vàng ta các bạn sẽ không bị hoặc bị tính ít tiền gia công còn vàng Ý thì còn tùy thuộc vào mẫu mã và hình dáng sản phẩm.

Nên mua vàng Ý hay vàng Ta

Có rất nhiều người còn băn khoăn không biết nên mua vàng trắng hay là vàng Ta, để trả lời được câu hỏi này chúng ta nên xét chúng theo các yếu tố như về thẫm mỹ, về chất lượng, về giá cả và mục đích sử dụng.

Về thẩm mỹ

Cả hai loại vàng này đều rất đẹp và mang tính thẩm mỹ riêng. Đối với các bạn trẻ thường chọn mua vàng ý hơn so với vàng Ta nhưng đối với những người trung niên lại khác, họ thường chọn mua vàng ta nhằm mục đích tích lũy tài sản vì vàng Ta thường có giá trị kinh tế hơn. Sau này bán ra không bị mất giá và có thể mang lại một khoản lời đáng kể.

Xét về mẫu mã thì vàng Ý thường đa dạng mẫu mã, đẹp hơn so với vàng Ta. Vì chúng là hợp kim giữa vàng với các loại hợp kim khác nên có độ cứng nhất định, dễ chế tác, chạm khắc hoa văn hay đính đá. Chính vì vậy mà bề ngoài đẹp hơn nhiều so với vàng Ta

Xét về chất lượng

Vàng Ý chúng sẽ có độ cứng, độ đàn hồi tốt, khả năng chịu lực cũng sẽ tốt hơn so với vàng Ta. Trong quá trình đeo và sử dụng vàng ý sẽ ít bị hao mòn, biến dạng hay đứt gãy. Chúng còn có khả năng giữ chắc các loại đá quý được gắn lên đồ trang sức. Còn về vàng Ta, do chúng là vàng nguyên chất nên có đặc tính mềm hơn, có thể bị méo mó nếu như không bảo quản đúng cách.

Xét về giá cả và mục đích sử dụng

Nếu như các bạn chỉ mua vàng với mục đích để đeo trang trí thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn vàng Ý vì vàng Ý có rất nhiều mẫu trang sức trẻ trung và rất đẹp, giá thành lại thấp. Tuy nhiên, nếu như mua với mục đích tích trữ, đầu tư thì các bạn nên chọn vàng Ta vì chúng không bị mất giá khi bán ra và có thể sinh lời nếu như thị trường vàng ngày càng tăng.

Như vậy, với những thông tin trên hi vọng các bạn sẽ nắm được Vàng Ý và Vàng Ta khác nhau chỗ nào, Cái nào đắt hơn và nên mua hơn. Nếu còn có điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.