Giao dịch CFD là gì và cách hoạt động của thị trường cfd

Giao dịch CFD là gì? CFD được biết đến với tên gọi là hợp đồng chênh lệch và hợp đồng này có hiệu lực khi có sự chênh lệch về giá giữa mộ lại tài sản nào đó tại thời điểm mở lệnh hoặc đóng lệnh nhất định. Tham khảo ngay những thông tin dưới đây để rõ hơn về hình thức giao dịch của CFD. 

Giao dịch CFD là gì?

CFD là gì là thắc mắc được nhiều người hiện nay quan tâm khi có nhu cầu vào thị trường ngoại hối. CFD là tên viết tắt của Contracts for Difference với tên tiếng Việt là hợp đồng chênh lệch. 

Giao dịch CFD là gì
CFD là gì

Đây là hợp đồng thỏa thuận của bên bán và bên mua và có hiệu lực khi có sự chênh lệch về giá của một loại tài sản nào đó tại một thời điểm nhất định. Hợp đồng chênh lệch này cho phép các nhà đầu tư giao dịch đặt cược vào sự biến động của một tài sản nào đó như cổ phiếu, chứng khoán, hàng hóa….mà không cần mua tài sản thực sự. 

Những đặc điểm chính của giao dịch CFD

Để rõ hơn về CFD thì mọi người có thể tham khảo thêm các thông tin về các đặc điểm chính của hình thức giao dịch này đã được tổng hợp dưới đây. 

+ Trong giao dịch CFD thì nhà đầu tư không sở hữu tài sản thực tế mà cần giao dịch dựa trên biến động giá của tài sản đó. 

+ Giao dịch CFD cho phép người dùng có thể sử dụng đòn bẩy để có cơ hội nhận được mức lợi nhuận cao. 

+ Lợi nhuận được tăng từ sự tăng và giảm giá bán khi giao dịch CFD có chiến lược. 

+ Khi giao dịch CFD thì nhà đầu tư cần chi trả các khoản phí giao dịch, phí duyệt cùng với các khoản phí khác theo quy định của sàn.  

+ Thị trường giao dịch đòi hỏi nhà đầu tư cần có kiến thức và phân tích kỹ thuật để đưa ra quyết định thông minh nhất. 

Giao dịch CFD dựa trên thay đổi giá giữa thời điểm mở và đóng hợp đồng. Khi giao dịch kết thúc thì bên bán sẽ phải chỉ trả mức chênh lệch tính theo giá bán của hợp đồng. Nếu thua lỗ thì bên mua phải thanh toán mức chênh lệch cho bên bán. 

Bên cạnh đó thì mọi người cần tìm hiểu thêm về ngoại hối là gì để có thể thuận tiện tham gia vào thị trường này khi đã có kiến thức vững chắc. 

Cách hoạt động của thị trường CFD

Như đã cập nhật ở trên thì nhà đầu tư không cần sở hữu tài sản thực mà thay vào đó thì sẽ giao dịch dựa trên sự thay đổi về giá của tài sản đó. Dưới đây là chi tiết các thông tin về cách hoạt động của thị trường CFD mà mọi người có thể tham khảo. 

Lựa chọn tài sản cơ bản

Đầu tiên thì mọi người cần chọn tài sản cơ bản mà mình đang muốn giao dịch. Những tài sản này có thể bao gồm cổ phiếu, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử….

Chọn hướng giao dịch

Tiếp theo sau đó thì nhà đầu tư cần chọn vào hướng giao dịch sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Lúc này thì mọi người cần chọn vào hướng giao dịch để mình có thể giao dịch dựa trên sự tăng giá (bán CFD) hoặc sự giảm giá (bán CFD) của loại tài sản đó. 

Cách hoạt động của thị trường CFD
Chọn hướng giao dịch

Đặt lệnh và kích thước giao dịch

Nhà đầu tư cần chọn kích thước giao dịch và đặt lệnh thông qua sàn giao dịch. Lệnh này bao gồm giá mua và giá bán và cần xác định mức đòn bẩy cụ thể để cân đối về lợi nhuận mà mình có thể nhận được. 

Sau khi đã đặt lệnh thành công thì nhà đầu tư cần theo dõi biến động giá về loại tài sản mà mình đã đầu tư và thực hiện giao dịch trước đó. Lợi nhuận hay thất thoát phụ thuộc vào hướng và mức độ biến động về giá của tài sản đã chọn trước đó. 

Nhà đầu tư có thể đóng vị thế bất kỳ lúc nào tùy theo kế hoạch đầu tư của mình. Đóng vị thế là lúc mà mọi người có thể thu lời hoặc cắt lỗ đối với giao dịch của mình. 

Mọi người cần lưu ý rằng thị trường CFD có thể tạo ra nhiều cơ hội giao dịch cho nhà đầu tư khi tham gia. Tuy nhiên, đi cùng với đó là những rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý và có kế hoạch quản lý rủi ro hiệu quả khi có nhu cầu đầu tư. 

Thị trường CFD lừa đảo?

CFD lừa đảo có thật không là thắc mắc của nhiều người hiện nay khi có nhu cầu đầu tư vào thị trường này. Theo cách thức hoạt động của thị trường CFD thì nhà đầu tư không cần phải sở hữu sản phẩm cơ bản mà cần nghiên cứu và đưa ra dự đoán về tài sản đó sẽ có xu hướng như thế nào trong tương lai. 

Với thị trường này thì mọi người có thể chọn vào một trong hai vị trí là đầu tư ngắn hàng và đầu tư dài hạn. Tùy thuộc vào từng xu hướng giá mà mọi người cần chọn lựa thời điểm đầu tư phù hợp và an toàn. Để rõ hơn về thị trường này trước các thông tin lừa đảo thì mọi người có thể tham khảo thêm các đánh giá về ưu điểm và nhược điểm đã được tổng hợp dưới đây. 

Ưu điểm của thị trường CFD

Dưới đây là những ưu điểm của thị trường CFD mà mọi người có thể tham khảo. 

+ Nhà đầu tư được sử dụng đòn bẩy để tham gia giao dịch với mức vốn cao hơn so với mức vốn thực tế.

+ Khả năng thu lời cao hơn so với số tiền đã bỏ ra để đầu tư trước đó. 

+ Vẫn có thể kiếm được lợi nhuận trước những biến động lên xuống từ thị trường. 

+ Đa dạng các sàn giao dịch để nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn để đặt lệnh. 

+ Đa dạng các sản phẩm với các loại tài sản giao dịch như cổ phiếu, tiền điện tử, chỉ số, hàng hóa…

+ Nhà đầu tư chỉ cần thanh toán các khoản thuế lãi vốn mà không cần thanh toán thêm bất kỳ loại thuế nào khác. 

+ Ngoài ra thì mọi người có thể giao dịch mua bán hợp đồng CFD ngay trong cùng 1 ngày mà không cần chờ đến 3 ngày cổ phiếu mới về như thông thường. 

Hạn chế của thị trường CFD

Bên cạnh đó thì mọi người cũng cần lưu ý những thông tin dưới đây khi tham gia vào thị trường CFD để quản lý rủi ro được tốt hơn. 

+ Tỷ lệ rủi ro thất thoát không giới hạn cao, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thể mất nhiều tiền hơn so với số tiền đã đầu tư ban đầu. 

+ Đối với những nhà đầu tư mới và chưa có nhiều kinh nghiệm thực chiến thì thị trường này không phù hợp và có nhiều rủi ro. 

+ Các khoản phí như phí giao dịch, phí duyệt…có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường này. 

+ Khả năng thất thoát lớn có thể dẫn đến tình trạng tâm lý xấu và quyết định không cân nhắc sẽ làm tăng nguy cơ thất thoát lớn hơn. 

Thị trường CFD là nơi để mọi người có thể thu về lợi nhuận cao nhưng vẫn có những rủi ro nhất định mà mọi người cần cân nhắc. Hy vọng, thông qua những thông tin trên thì mọi người đã có thể rõ hơn về giao dịch CFD là gì? Cách hoạt động của thị trường CFD. Từ đó, đưa ra được các chiến lược và kế hoạch đầu tư phù hợp và an toàn.

Xem Thông tin, tin tức mới nhấ về ngân hàng, tài chính đầu tư, tỷ giá tại: NganhangAZ.com