Có được đeo đồ trang sức vàng lên máy bay không?

Có được đeo đồ trang sức vàng lên máy bay không? Là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Bởi khi đi máy bay còn rất nhiều vật dụng khác bạn cũng không được phép sử dụng. Để hiểu rõ hơn, cùng giavangol.vn khám phá chi tiết trong bài viết sau nhé!

Trang sức vàng là gì?

Trang sức vàng hay còn gọi là trang sức vàng mỹ nghệ. Là những sản phẩm trang sức được làm từ kim loại vàng có hàm lượng từ 8K (tương đương 33,33% vàng nguyên chất) trở lên. Các trang sức vàng như: nhẫn, vòng tay, lắc tay, dây chuyền, bông tai, đồng hồ,… Đã qua gia công và chế tác nhằm giúp người đeo thêm nổi bật hơn.

Mỗi một trang sức vàng sẽ có hàm lượng vàng nguyên chất khác nhau. Và vàng cũng có rất nhiều màu sắc khác nhau. Trong quá trình sử dụng các trang sức vàng, có một điều được nhiều người dùng thắc mắc rằng “Có được đeo đồ trang sức vàng lên máy bay không?” Cùng mục dưới đây tìm hiểu câu trả lời nhé!

Có được đeo đồ trang sức vàng lên máy bay không?

Có được đeo đồ trang sức vàng lên máy bay không?

“Có được đeo đồ trang sức vàng khi lên máy bay không?” là nổi băn khoăn của rất nhiều người chưa từng đi máy bay lần nào. Và cũng là điều thắc mắc được nhiều người quan tâm hiện nay, Đối với các chặng bay nội địa, theo quy định của nhà nước, không quy định cấm hay giới hạn số lượng vàng đeo khi lên máy bay. Do đó, khách hàng có thể mang theo trang sức vàng không giới hạn khi lên máy bay.

Đối với các chặng bay quốc tế, Việc đeo trang sức lên máy bay quốc tế cũng được phép mang theo nhưng với khối lượng trang sức vàng không được vượt quá 300g. Nếu vượt quá mức quy định sẽ bị xử phạt theo quy định. Cùng đó là những vấn đều rủi ro không mong muốn khi bạn đeo quá nhiều trang sức vàng đến những nơi đông người như sân bay.

Việc hạn chế hoặc cấm mang trang sức vàng khi lên máy bay nhằm giúp khách hàng đảm vệ chính bản thân mình cũng sư bảo vệ số trang sức vàng mang theo. Nhằm tránh những trường hợp xấu xảy ra, khách hàng nên đem các đồ trang sức vàng cất giữ trong vali của mình để bảo vệ trang sức tốt hơn.

Những lưu ý khi mang trang sức vàng lên máy bay

Mang vàng lên máy bay quốc tế hay nội địa, bạn cũng cần chú ý đến những vấn đề sau để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của mình. Tránh việc vi phạm pháp luật và làm tốn thời gian đôi bên. Cụ thể:

+ Khi mang vàng ở chặng bay quốc tế, trong trường hợp nhập cảnh, chỉ giới hạn vàng 300g, nếu mang từ 1kg trở lên. Bạn cần làm thủ tục gửi tại kho hải quan theo quy định của luật gửi hành lý.

+ Mang vàng hơn 1kg trong trường hợp xuất cảnh, cần làm đầy đủ giấy phép theo giám đốc chi nhánh ngân hàng nhà nước cấp tỉnh, thành phố nơi bạn cư trú, để trình báo với cơ quan hải quan.

+ Số lượng vàng nhập cảnh và xuất cảnh được mang theo không quá khối lượng ban đầu khai báo. Và không cần yêu cầu cấp phép của ngân hàng nhà nước nữa.

+ Các quy định và giấy xuất trình, khai báo đều được áp dụng tại tất cả cửa khẩu hải quan Việt nam khi du khách có mong muốn xuất nhập cảnh.

Xử phạt khi theo đồ trang sức vàng lên máy bay

Việc mang theo trang sức vàng trên máy bay nhưng không thực hiện khai báo khi mang số lượng vượt mức sẽ có những cách xử lý nhe khác nhau. Đầu tiên là làm rõ số lượng và nguồn gốc vàng, bạc, đá quý mà bạn mang theo. Nếu rõ ràng nguồn gốc thì bạn chỉ bị đóng phạt với số tiền tương ứng theo quy định của luật pháp nhà nước theo mục “không khai báo hành lý nhạy cảm được phép mang theo hành trình di chuyển”.

Trong các trường hợp khác hoặc tình huống nghiêm trọng hơn. Trường hợp bạn không thể chứng minh được nguồn gốc và số lượng vàng đó. Chúng sẽ bị tịch thu và bàn gia cho cơ quan công an điều tran về hành vi vi phạm của bạn. Trong tình huống xử phạt nặng nhất, sẽ quy vào tội buôn lậu trái phép và có những quy định về vấn đề này tương ứng. Khách hàng cần lưu ý để không gặp phải những tình huống rủi ro không đáng có.

Có được mang bông tai, giày dép, mỹ phẩm lên máy bay không?

Ngoài trang sức vàng, những món đồ như bông tai, giày dép và mỹ phẩm cũng được nhiều người quan tâm khi đi máy bay lần đầu tiên. Đối với mỗi trường hợp sẽ có quy định riêng như sau:

+ Bông tai: Có thể mang theo khi lên máy bay. Các trang sức cũng như món phụ kiện trang sức đắt tiền trong túi xách cần qua khu an ninh kiểm tra. Nhưng những món trang sức nhỏ như bông tai đang đeo trên người thì không cần bỏ xuống.

+ Giày dép: Được phép mang lên máy bay kể cả khi đang sử dụng hoặc đặt chúng trong hành lý. Tuy nhiên, lúc kiểm tra an ninh, chúng cần được tháo bỏ và đặt vào khay cùng những vật dụng khác. Tránh trường hợp khiến máy kiểm tra an ninh nhầm lẫn và gây nên sự báo động không đáng có.

+ Mỹ phẩm: Mỹ phẩm như son môi, kem ngoài da,… Đều được phép mang lên máy bay. Bởi nó là những món tiện lợi và có khối lượng khá nhỏ. Thành phần không chứa chất độc hại và chất gây cháy nổ nên được phép mang lên máy bay.

Những vật dụng không nên sử dụng khi đi máy bay

Bên cạnh những vật dụng được phép mang trên máy bay thì những vật dụng không được phép mang lên máy bay bạn cũng nên biết. Các vật dụng sau sẽ là những vật bạn không được phép mang theo lên máy bay:

+ Vật dụng có tính sát thương cao như: dao, vật sắc nhọn,…

+ Động vật các loại

+ Các vật liệu, dụng cụ dễ gây sát thương và cháy nổ

+ Hải sản, thực phẩm có mùi, thực phẩm đông lạnh,…

+ Các dụng cụ như: gậy bóng chày, gậy chơi golf, dùi cui, dụng cụ võ thuật,…

+ Các dụng cụ, bình xịt tự vệ,…

+…

Bên cạnh những vật dụng không được phép mang theo lên máy bay. Khách hàng cũng cần lưu ý những vấn đề về trang phục khi đi máy bay để tránh những rắc rối tại khu vực kiểm tra an ninh như:

+ Sử dụng các loại nước hoa ít mùi nồng nặc

+ Nên chọn những trang phục đơn giản, kín đáo và thật thoải mái

+ Không nên mang trang sức để tránh gặp rắc rối lúc qua cổng kiểm tra an ninh

+ Hạn chế những đôi giày cao gót

Trên đây là giải đáp thắc mắc Có được đeo đồ trang sức vàng lên máy bay không? Và những điều cần biết khi đi máy bay. Hy vọng với những giải thích trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích khi đeo trang sức vàng, cũng như khi đi máy bay.

Xem Thông tin, tin tức mới nhấ về ngân hàng, tài chính đầu tư, tỷ giá tại: NganhangAZ.com